Friday, May 1, 2020

Mỹ loan báo đột phá về chữa trị virus corona

Người đứng đầu Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Anthony Fauci, phát biểu tại Toà Bạch Ốc, 29/4/2020.


Một loại thuốc thử nghiệm vừa được loan báo chữa trị hữu hiệu bệnh COVID-19, người đứng đầu Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm (NIAID), bác sĩ Anthony Fauci, cho biết ngày 29/4.
“Remdesivir có hiệu ứng tích cực rõ ràng đáng kể trong việc rút ngắn thời gian phục hồi,” bác sĩ Fauci phát biểu tại Phòng Bầu dục Toà Bạch Ốc.
“Một loại thuốc có thể chặn đứng virus này.”
Bác sĩ Fauci cho biết một cuộc thử nghiệm quốc tế được thực hiện tại Viện của ông từ ngày 21/2 với hàng trăm bệnh nhân nhập viện vì virus corona.
Những bệnh nhân được cho uống thuốc này phục hồi trong 11 ngày trong khi nhóm bệnh nhân được cho uống giả dược phục hồi trong 15 ngày, theo Viện NIAID.
Remdesivir, do hãng Gilead sản xuất, được tiêm vào tĩnh mạch bệnh nhân và có nhiệm vụ can thiệp với một enzyme tái sản xuất chất liệu gen virus.
Trong các cuộc thử nghiệm trên động vật đối với bệnh SARS và MERS, các căn bệnh cũng do một loại virus corona tương tự gây ra, Remdesivir giúp ngăn lây nhiễm và giảm các triệu chứng trầm trọng. Tuy nhiên, thuốc chưa được nơi nào trên thế giới chấp thuận cho sử dụng.
Dự kiến Cơ quan Quản trị Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ ngày 29/4 sẽ cho phép dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp khi điều trị COVID-19. Một cuộc nghiên cứu khác về Remdesivir không đạt được kết luận khả quan.
“Đó không phải là một cuộc nghiên cứu đầy đủ,” bác sĩ Fauci nói về cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet mà kết quả cho thấy Remdesivir không hữu hiệu khi điều trị bệnh nhân COVID-19.
COVID-19 đã giết chết hơn 224.000 người trên thế giới, gần 60 ngàn người trong số này là ở Mỹ.
Tổng số ca nhiễm virus corona tại Mỹ vượt trên 1 triệu người, cao nhất thế giới.
Ngày 29/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chất vấn ‘có ai tin rằng’ Mỹ có nhiều ca bệnh hơn Trung Quốc hay không?
Ông Trump một lần nữa quy trách nhiệm cho Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới về đại dịch hiện nay.
“Họ (Trung Quốc) không đáng được chúc mừng vì những gì đã diễn ra mà WHO lại chúc mừng họ,” ông Trump nói. “Và khi họ bắt đầu làm điều đó thì chúng ta bắt đầu gặp tai ương.”
Trước đây trong tháng, ông Trump đình chỉ tài trợ của Mỹ cho WHO, thường mỗi năm tổng cộng từ bốn tới năm trăm triệu đô la. WHO nói họ đang làm việc với các đối tác để lấp khoảng trống tài chính khi Mỹ ngưng viện trợ.
Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO.

No comments:

Post a Comment