Saturday, November 30, 2019

Người biểu tình Hong Kong biết ơn Mỹ và chuẩn bị xuống đường


Người biểu tình Hong Kong thúc giục Mỹ sớm trừng phạt các quan chức thành phố vi phạm nhân quyềnBản quyền hình ảnhCHRIS MCGRATH/GETTY IMAGES
Image captionNgười biểu tình Hong Kong thúc giục Mỹ sớm trừng phạt các quan chức thành phố vi phạm nhân quyền

Hàng ngàn người Hong Kong xuống đường trong Lễ Tạ ơn để cảm ơn Mỹ đã ký hai luật ủng hộ người biểu tình chống chính phủ.

Bày tỏ lòng biết ơn nước Mỹ


Hàng ngàn người Hong Kong tập trung ở trung tâm thành phố vào Lễ Tạ ơn 28/11/2019 để tỏ lòng biết ơn nước MỹBản quyền hình ảnhCHRIS MCGRATH/GETTY IMAGES
Image captionHàng ngàn người Hong Kong tập trung ở trung tâm thành phố vào Lễ Tạ ơn 28/11/2019 để tỏ lòng biết ơn nước Mỹ

South China Morning Post cho hay hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường vào Lễ Tạ ơn để bày tỏ lòng biết ơn nước Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký thành luật hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.
Nhà tổ chức cũng lên một danh sách khoảng 40 nhân vật mà họ hi vọng Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt, chiểu theo Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong mà Mỹ vừa thông qua.
Trong danh sách này có tên của Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, cựu Đặc khu trưởng Hong Kong Tung Chee-hwa, Giám đốc Sở Tư pháp Teresa Cheng Yeuk-wah, cựu cảnh sát trưởng Andy Tsang Wai-hung và Stephen Lo Wai-Chung, và Giám đốc Văn phòng Liên lạc Trung Quốc Vương Trí Dân.
Cuộc tuần hành tại Edinburgh Place, Hong Kong, được tổ chức chỉ vài giờ sau khi ông Trump ký thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong. Trong đó Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong có thể trừng phạt những người có các hành vi được cho là làm suy yếu sự tự chủ của Hong Kong; đồng thời yêu cầu giới chức không được từ chối cấp visa cho những người là đối tượng của các vụ bắt giữ hoặc giam cầm "có động cơ chính trị".

Hong KongBản quyền hình ảnhCHRIS MCGRATH/GETTY IMAGES

Nhà tổ chức đưa ra con số khoảng 100.000 người tập trung ăn mừng Lễ Tạ ơn hôm thứ Năm 28/11, nhưng cảnh sát chỉ đưa ra con số khoảng 9.600.
Nhà tổ chức cũng thúc giục Mỹ sớm trừng phạt những quan chức Hong Kong đã vi phạm nhân quyền và các công ty đã xuất khẩu vũ khí trấn áp đám đông cho Hong Kong.
Nhưng cuộc tuần hành trong hòa bình kết thúc chóng vánh sau một cuộc đối đầu với lực lượng cánh sát, được cho là do một người trong nhóm tuần hành mang theo đèn laser và người này đã bị cảnh sát đưa đi.
Người tuần hành lăng mạ cảnh sát trong khi cảnh sát đáp lại bằng hơi cay.

Chuẩn bị cho đợt biểu tình mới


Cánh sát thu thập hàng ngàn ly cốc tai trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Hong Kong để lấy dấu vân tayBản quyền hình ảnhANTHONY KWAN/GETTY IMAGES
Image captionCánh sát thu thập hàng ngàn ly cốc tai trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Hong Kong để lấy dấu vân tay

Theo Reuters, lượt biểu tình mới, như thông báo của người biểu tình trên mạng xã hội, được lên kế hoạch từ thứ Sáu 29/11, sẽ diễn ra vào cuối tuần và kéo sang tuần tới. Phép thử lớn đối với sự ủng hộ cho phong trào biểu tình được trông đợi sẽ diễn ra vào 8/12, với cuộc tuần hành của Mặt trận Nhân quyền - nhóm đã đứng ra tổ chức các cuộc biểu tình thu hút cả triệu người tham gia vào tháng Sáu.
Trung tâm tài chính châu Á đã trải qua một cuối tuần tạm lắng sau khi phe ủng hộ dân chủ dành thắng lợi lẫy lừng hôm Chủ Nhật trong cuộc bầu cử hội đồng quận.
Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã làm rung chuyển Hong Kong nhiều tháng nay, nhiều thời điểm đã khiến các trung tâm thương mại, cơ quan chính phủ, trường học, thậm chí cả sân bay quốc tế, phải đóng cửa.
Hàng trăm cảnh sát đã vào khu ký túc xá Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm thứ Năm 28/11 để thu thập bằng chứng và mang đi các vật dụng nguy hiểm, bao gồm nhiều bom xăng, cung tên và các hóa chất vẫn nằm rải rác trong khuôn viên trường.
Chow Yat-ming, một sỹ quan cao cấp, cho hay hôm thứ Năm rằng cảnh sát có thể kết thúc cuộc điều tra vào thứ Sáu. Cảnh sát sẽ rời trường ngay sau đó, cho phép sinh viên có thể tự do vào hoặc ra khỏi trường.
Đại học Bách khoa Hong Kong, nằm trên bán đảo Cửu Long, đã trở thành chiến trường của sinh viên từ giữa tháng Mười Một. Các sinh viên trong trường đã dựng rào chắn bằng chướng ngại vật và đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động trong các cơn mưa bom xăng, vòi rồng và khí ga. Khoảng 1.100 người đã bị bắt tuần qua, trong khi một số khác cố gắng trốn thoát.
Cảnh sát cho hay họ tìm thấy khoảng 3.000 ly cốc tai Molotov và hàng trăm chai chất lỏng ăn mòn trong khuôn viên trường.
Không rõ có còn sinh viên nào ở trong trường vào thứ Sáu nhưng cảnh sát cho hay bắt giữ không phải là ưu tiên hàng đầu mà ai đó nếu được tìm thấy sẽ được chăm sóc y tế trước hết.
Trung Quốc đổ lỗi cho các thế lực nước ngoài đã gây ra bất ổn ở Hong Kong
Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ trả đũa Mỹ sau khi ông Trump ký hai luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

No comments:

Post a Comment